Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số – Hiểu rõ để áp dụng 

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số - Hiểu rõ để áp dụng

Gần đây chúng ta đã nghe báo đài, thời sự và những người xung quanh nhắc rất nhiều đến chuyển đổi số. Vậy số hóa và chuyển đổi số có gì khác nhau? Hai khái niệm này không giống nhau, tuy nhiên lại có rất dễ gây ra nhầm lẫn. Các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và phân biệt được hai khái niệm này để có thể áp dụng. 

Khái niệm số hóa và chuyển đổi số

Số hóa là những thao tác chuyển đổi dữ liệu từ dạng thủ công sang dạng kỹ thuật số. Ví dụ như chuyển các giấy tờ, hợp động, ghi âm, hình ảnh, video thành các tệp và lưu trữ trên các nền tảng số. Quá trình số hóa sẽ giúp doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu an toàn, tiết kiệm và thuận lợi trong việc tìm kiếm, chỉnh sửa. 

Còn chuyển đổi số là việc áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào trong hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp. Nó sẽ thay đổi toàn bộ việc vận hành của tổ chức này, giúp đem lại năng suất và hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Do đó, chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, đòi hỏi đầu tư về thời gian, công sức và tiền bạc. 

Khái niệm số hóa và chuyển đổi số

Khái niệm số hóa và chuyển đổi số

Một số đặc điểm của số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

Thuật ngữ số hóa đã quá quen thuộc và hầu như các doanh nghiệp đều đã tiến hành số hóa trong tổ chức của mình rồi. Tuy nhiên chuyển đổi số lại chưa thật sự được nhiều doanh nghiệp tiến hành tại Việt Nam. Hiện nay nhà nước đang đẩy mạnh việc triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp trên mọi ngành nghề. Quá trình này sẽ giúp Việt Nam tiến xa hơn và cạnh tranh được với các nước khác. 

Đặc điểm của số hóa 

  • Bảo mật dữ liệu tốt hơn: thay vì phải lưu trữ dữ liệu bằng các dạng hữu hình thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng tính bảo mật bằng việc số hóa dữ liệu. 
  • Giảm chi phí: doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được không gian, nguyên liệu cũng như nhân lực trong việc thiết kế, sắp xếp và chỉnh sửa các tài liệu liên quan. 
  • Tăng năng suất: số hóa dữ liệu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm, dễ dàng chỉnh sửa và thao tác với dữ liệu mọi lúc mọi nơi. 
  • Tăng độ chính xác: số hóa dữ liệu cho phép doanh nghiệp áp dụng các công cụ kỹ thuật công nghệ cao, ví dụ như phần mềm kế toán, giúp năng cao tính chính xác trong công việc. 

Đặc điểm của chuyển đổi số  

  • Khách hàng là trung tâm: một trong những mục tiêu lớn nhất của chuyển đổi số đó chính là giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng tốt hơn thông qua nâng cao trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ. 
  • Đưa ra quyết định dựa trên số liệu thay vì đưa ra những quyết định mang tính chủ quan và cá nhân thì nhà lãnh đạo có thể dựa trên những số liệu có được từ việc phân tích khách hàng, môi trường để ra quyết định chính xác nhất. 
  • Linh hoạt: với sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ hiện nay thì các doanh nghiệp cần phải linh hoạt hơn cả về phương thức quản trị lẫn cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Chuyển đổi số sẽ là một công cụ hữu ích để doanh nghiệp thay đổi lại bộ máy, tăng sự linh hoạt của tổ chức. 
  • Hợp tác bền vững: áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tính hợp tác trong và ngoài doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, có nhiều chi nhánh hay làm việc từ xa thì áp dụng phần mềm chuyển đổi số chính là giải pháp tối ưu nhất. 
Một số đặc điểm của số hóa và chuyển đổi số

Một số đặc điểm của số hóa và chuyển đổi số

Số hóa và chuyển đổi số – Doanh nghiệp lựa chọn như thế nào? 

Có thể thấy cả số hóa và chuyển đổi số đều đem lại những lợi ích cho các doanh nghiệp. Vậy giữa số hóa và chuyển đổi số, nên lựa chọn như thế nào? Thực chất, số hóa là một trong những bước đầu tiên của quá trình chuyển đổi số. Vậy nên các doanh nghiệp bước đầu có thể tiến hành số hóa dữ liệu trong doanh nghiệp của mình. Đây chính là tiền đề, khởi đầu tốt để giúp nâng cao hiệu quả công việc, hạn chế các lỗi thủ công và độ an toàn. 

Sau khi số hóa thành công và bạn mong muốn doanh nghiệp của mình có thể đạt được những bước tiến lớn hơn nếu như chuyển đổi số thì có thể bắt tay vào quá trình này. Khi đó, mọi hoạt động, quy trình, mô hình kinh doanh sẽ bị thay đổi một cách đáng kể nhưng theo hướng tích cực hơn. Quá trình này cần sự hợp lực và quyết tâm của toàn bộ mọi người trong tổ chức, và người quản lý cần phải tuyên truyền, động viên mọi người trong quá trình thay đổi. 

Chuyển đổi số không chỉ diễn ra một lần, công nghệ và nhu cầu khách hàng đang thay đổi từng ngày, do đó mà doanh nghiệp cần phải liên tục cập nhật và thích ứng với nó. 

Xem thêm: Chuyển đổi số trong quản trị – Chìa khóa thành công cho chủ doanh nghiệp du lịch

Kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về số hóa và chuyển đổi số mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hãy thường xuyên truy cập Nhanh Travel để cập nhật những tin tức mới nhất về chuyển đổi số nhé. 

Nhanh Travel – Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp du lịch, cung cấp những giải pháp hỗ trợ hoạt động quản trị cho doanh nghiệp lữ hành. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình một giải pháp ERP thì Nhanh Travel chính là một gợi ý cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.