Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Tính nghệ thuật và khoa học trong quản trị doanh nghiệp 

Tính nghệ thuật và khoa học trong quản trị doanh nghiệp

Tầm quan trọng của người lãnh đạo trong một doanh nghiệp là điều không thể phủ nhận. Để có thể quản trị doanh nghiệp thì họ không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn phải biết cách lập kế hoạch, đưa ra chiến lược và những hướng đi thực tế. Họ cũng phải thường xuyên cập nhất các kiến thức về thi thị trường, tâm lý học, văn hóa, giao tiếp,…. 

Trong bài viết ngày hôm nay, Nhanh Travel sẽ cùng các bạn phân tích rõ hơn về quản trị, cụ thể hơn là tính nghệ thuật và khoa học trong quản trị. 

Tính khoa học trong quản trị 

Đầu tiên thì chúng ta sẽ khám phá về tính khoa học trong công việc quản trị của những nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp, 

  • Quản trị đảm bảo sự phù hợp với sự vận động của các quy luật khách quan

Quản trị doanh nghiệp cần phải dựa trên sự vận động cũng như là sự hiểu biết sâu sắc về những quy luật chung và riêng của tự nhiên và xã hội. Đây là một quy luật chung, nếu như đi ngược lại với những quy luật này thì doanh nghiệp sẽ khó có thể phát triển và cạnh tranh được trên thị trường, thậm chí có thể dẫn đến phá sản. 

Áp dụng nhuần nhuyễn nghệ thuật và khoa học trong quản trị

Áp dụng nhuần nhuyễn nghệ thuật và khoa học trong quản trị

  • Quản trị cần sử dụng các phương pháp và kỹ thuật quản trị

Để có thể đưa ra được những quyết định chính xác thì nhà quản trị cần phải sử dụng các phương pháp và kỹ thuật khác nhau để đưa ra được những suy luận khoa học và thực tế. Ví dụ như là: kỹ thuật kiểm tra, giám sát; kỹ năng lập kế hoạch; kỹ năng quản lý nhân sự; kỹ năng làm việc nhóm,… 

  • Quản trị phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể

Quản trị doanh nghiệp không phải là một công việc lặp đi lặp lại, mà nó đòi hỏi nhà quản lý phải luôn luôn thay đổi, cập nhật và đổi mới. Chính vì vậy mà họ cần phải cân bằng giữa việc duy trì mục tiêu, nguyên tắc của doanh nghiệp, vừa phải thay đổi và đổi mới các phương pháp quản lý để phù hợp hơn với thị trường. 

Tính nghệ thuật trong quản trị 

Ngoài tính khoa học thì quản trị cũng mang đậm tính nghệ thuật, điều này giúp nâng cao được hiệu quả quản trị trong doanh nghiệp. Nếu như khoa học mang lại những kiến thức có tính quy luật, logic và có hệ thống thì nghệ thuật sẽ là sự vận dụng một cách khéo léo những kiến thức ấy vào trong doanh nghiệp của mình. Nó được thể hiện qua một số khía cạnh như là: 

  • Nghệ thuật dùng người

Con người chính là nguồn lực cốt lõi trong doanh nghiệp, chính vì vậy mà quản trị nhân lực đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi người đều có những ưu nhược điểm riêng, do vậy mà để điều hành, sắp xếp, quản lý những người này trong doanh nghiệp không phải chuyện dễ dàng. Việc tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp sẽ giúp cho mỗi người có thể phát huy và vận dụng được khả năng của mình một cách tốt nhất. 

Quản trị nhân lực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp

Quản trị nhân lực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp

  • Nghệ thuật đào tạo nguồn nhân lực

Để có thể giáo dục, đào tạo nhân lực để có thể tuân theo nguyên tắc và mục tiêu của doanh nghiệp thì nhà quản trị có thể sử dụng các hành động như là: khen, chê, thưởng, phạt, thuyết phục, kỷ luật,…. Tùy từng người, từng trường hợp mà sẽ có những cách giải quyết phù hợp. 

  • Nghệ thuật ứng xử – giải quyết vấn đề

Nghệ thuật ứng xử được thể hiện vô cùng rõ ràng trong quá trình giao tiếp cũng như tiếp xúc của nhà quản trị trong doanh nghiệp. Đối với mỗi người, mỗi trường hợp tiếp xúc sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Nhà lãnh đạo có thể lựa chọn cách nói thẳng thắn, triết lý, cảm thông,… tùy vào từng mục đích giao tiếp. 

Xem thêm: 10 Sự thật cần biết khi áp dụng giải pháp CRM  

Mối quan hệ giữa nghệ thuật và khoa học trong quản trị  

Như đã phân tích ở trên thì cả tính khoa học và nghệ thuật trong quản trị đều có những vai trò vô cùng quan trọng. Hai yếu tố này luôn song hành và bổ trợ lẫn nhau trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Khoa học ngày này đang không ngừng phát triển mạnh mẽ, và tính nghệ thuật cũng dần thay đổi và thích ứng sao cho phù hợp. 

Một nhà quản trị có thể nắm chắc được hai yếu tố này trong quản trị thì sẽ giúp cho doanh nghiệp hoạt động trơn tru, giảm bớt được những rủi ro không đáng có. Khi có những kiến thức chuyên ngành tốt thì sẽ giúp ban lãnh đạo đưa ra được những kế hoạch đúng đắn, cũng như là có biện pháp phòng ngừa với những rủi ro. Đồng thời tình nghệ thuật sẽ giúp cho doanh nghiệp có được mối liên kết chặt chẽ, sẵn sàng đáp ứng mọi thách thức. 

Mối quan hệ giữa nghệ thuật và khoa học trong quản trị  

Mối quan hệ giữa nghệ thuật và khoa học trong quản trị  

Ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 trong quản trị doanh nghiệp du lịch 

Khoa học công nghệ đang phát triển từng ngày, hiện nay các doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp chuyển đổi số để hỗ trợ cho việc quản trị doanh nghiệp. 

Nhanh Travel hiện nay đang cung cấp một giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Nhà quản trị có thể dễ dàng xem xét được nguồn lực, tài chính, tiến trình hoạt động của doanh nghiệp như thế nào từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp. 

Kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà Nhanh Travel muốn cung cấp cho các bạn về tính nghệ thuật và khoa học trong quản trị. Có rất nhiều nhà quản trị tài ba đã áp dụng thành công cả hai tính chất này trong lĩnh vực của mình. Quản trị là một công việc phức tạp, và không phải áp dụng cả hai tính năng này cũng chắc chắn thành công. Hãy tham khảo những kiến thức bổ ích về quản trị khác mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết tiếp theo nhé! 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.