Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Hợp đồng điện tử là gì? Cách để ứng dụng hợp đồng điện tử trong doanh nghiệp 

Hợp đồng điện tử là gì? Cách để ứng dụng hợp đồng điện tử trong doanh nghiệp

Hiện nay hợp đồng điện tử đang được ứng dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội so với hợp đồng giấy. Tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ hợp đồng điện tử là gì cũng như là cách để ứng dụng nó vào doanh nghiệp của mình như thế nào. 

Trong bài viết hôm nay Nhanh Travel sẽ giúp mọi người hiểu rõ về hợp đồng điện tử và những vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng này. 

Tìm hiểu hợp đồng điện tử là gì? 

“Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng mà các bên tham gia thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ gửi đi, nhận lại, đồng thời được lưu trữ trên các phương tiện điện tử như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, quang học cùng các phương tiện điện tử khác. “ – Theo luật giao dịch điện tử 2005. 

Một số đặc điểm của hợp đồng điện tử 

Hợp đồng điện tử có một số đặc điểm cơ bản, khác biệt so với hợp đồng giấy như sau: 

Được thực hiện trên môi trường số 

Đặc điểm đặc trưng nhất của hợp đồng điện tử đó chính là mọi công việc như soạn thảo, giao kết, đề nghị, ký kết hoàn toàn được thể hiện trên môi trường số và chúng được thể hiện bằng các thông điệp điện tử. 

Hiểu đơn giản thì thông điệp điện tử chính là những thông tin được tạo ra, gửi gửi đi và lưu trữ lại trên các phương tiện điện tử. Hai bên hoàn toàn không cần phải in hợp đồng cũng như gặp nhau trực tiếp để ký kết thỏa thuận. 

Hợp đồng điện tử được thực hiện trên môi trường số 

Hợp đồng điện tử được thực hiện trên môi trường số 

Có ít nhất 3 chủ thể tham gia 

Khi thực hiện hợp đồng điện tử thì ngoài hai bên tham gia ký kết thì sẽ có một chủ thế trung gian khác. Đó là các cơ quan chứng thực chữ ký điện tử, các nhà cung cấp mạng, hoặc là một bên không tham gia trực tiếp vào quá trình ký kết những sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo tính an toàn, pháp lý của bản hợp đồng. 

Phạm vi áp dụng nhất định 

Hợp đồng điện tử không được áp dụng cho mọi giao dịch, thỏa thuận trên thị trường. Theo Luật giao dịch điện tử 2005 thì nó chỉ được áp dụng với các lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại hoặc cho các hoạt động của cơ quan nhà nước. 

Tức là nó sẽ không được sử dụng cho các mục đích như là giấy đăng ký kết hôn, ly hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…. 

Một số lợi ích của hợp đồng điện tử 

 1. Nhanh gọn, tiện lợi: các bên tham gia sẽ không cần phải gặp mặt trực tiếp Giao dịch giữa hai bên có thể ký kết ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. 
 2. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc: Ngoài việc tiết kiệm thời gian để gặp mặt đàm phán, ký kết trực tiếp thì doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí in ấn, quản lý và lưu trữ số lượng hồ sơ khổng lồ và phức tạp theo cách truyền thống. 
 3. Dễ dàng quản lý, tìm kiếm: hợp đồng điện tử sẽ được lưu trữ trong kho dữ liệu của doanh nghiệp. Thông qua hệ thống lưu trữ, bạn sẽ dễ dàng cập nhật được tình trạng của hồ sơ cũng như tìm kiếm nhanh chóng, dễ dàng. 
 4. Đảm bảo tính pháp lý khi có tranh chấp: Hợp đồng điện tử có đầy đủ tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia. Ngoài ra thì nó cũng lưu trữ lại đầy đủ lịch sử ký kết hợp đồng (người ký, chữ ký, thời gian, IP thiết bị,…) 
Hợp đồng điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Hợp đồng điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Điểm khác biệt giữa hợp đồng giấy và hợp đồng điện tử 

 

TIÊU CHÍ   HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ  HỢP ĐỒNG GIẤY
Căn cứ pháp lý  Luật giao dịch điện tử 2005 

Luật Thương mại 2005

Nghị định 130/2018/NĐ-CP về chữ ký số và chứng thực chữ ký số  

Bộ luật dân sự 2015 

Luật thương mại 2005 

Phương thức giao kết  Giao dịch bằng các phương tiện điện tử 

Sử dụng chữ ký điện tử để thể hiện giao kết 

Hợp đồng giấy sử dụng các phương thức giao kết: văn bản, giọng nói, hành động, hình thức khác do hai bên thỏa thuận. 

Sử dụng chữ ký tay để thể hiện giao kết 

Nội dung của hợp đồng  Ngoài các nội dung như Hợp đồng truyền thống, các bên giao kết hợp đồng điện tử có thể thỏa thuận về:

 • Yêu cầu kỹ thuật
 • Chứng thực chữ ký điện tử
 • Các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật
Hợp đồng truyền thống:

 • Đối tượng của hợp đồng
 • Số lượng, chất lượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp
Chủ thể tham gia  Bao gồm: bên bán, bên mua và bên thứ ba (cung cấp dịch vụ mạng và chứng thực chữ ký điện tử)  Bao gồm: Bên bán và bên mua 

Kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về hợp đồng điện tử mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.