Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

5W2H là gì? Cách để áp dụng mô hình 5W2H vào doanh nghiệp  

5W2H là gì? Cách để áp dụng mô hình 5W2H vào doanh nghiệp

5W2H là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong doanh nghiệp? Cách để áp dụng mô hình 5W2H vào doanh nghiệp như thế nào? Nếu như bạn cảm thấy mình và những thành viên khác trong doanh nghiệp đang làm việc theo cảm hứng, chưa theo một mục tiêu hay kế hoạch cụ thể. Trong bài viết hôm nay Nhanh Travel sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách áp dụng mô hình 5W2H để khắc phục vấn đề này.

Mô hình 5W2H là gì? 

5W2H là viết tắt của các câu hỏi, giúp bạn có thể định ra được kế hoạch, mục tiêu của mình một cách chi tiết và cụ thể: 

 • Who: Ai làm? 
 • What: Làm cái gì? 
 • When: Làm khi nào? 
 • Where: Làm ở đâu? 
 • Why: Tại sao phải làm? 
 • How: Làm như thế nào? 
 • How many: Cần bao nhiêu tiền/ nguồn lực để thực hiện? 
5W2H là viết tắt của các câu hỏi giúp bạn thực hiện kế hoạch tốt hơn

5W2H là viết tắt của các câu hỏi giúp bạn thực hiện kế hoạch tốt hơn

Cách áp dụng mô hình 5W2H vào doanh nghiệp 

Sau khi giải đáp được câu hỏi 5W2H là gì thì sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách áp dụng mô hình này vào trong doanh nghiệp của mình. Để thực hiện thì doanh nghiệp sẽ cần trả lời lần lượt các câu hỏi này trước khi triển khai một kế hoạch nào đó. 

Xác định mục tiêu chi tiết  

Xác định mục tiêu tức là bạn đang trả lời câu hỏi WHY? Mục tiêu cần được thiết kế chi tiết, bởi như vậy sẽ giúp cho việc thực hiện trở nên dễ dàng hơn. Một số gợi ý để trả lời câu hỏi mà các bạn có thể tham khảo: 

 • Mục đích của kế hoạch này là gì? 
 • Kế hoạch sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? 
 • Những hậu quả sẽ gặp phải nếu không thực thi kế hoạch này? 

Lập danh sách các công việc cần làm 

Câu hỏi WHAT trong 5W2H là gì? Bạn sẽ cần phải lập danh sách các công việc cần làm, nội dung của các công việc đó như thế nào và các bước để triển khai. Như vậy thì khi giao việc đến phòng ban, nhân viên sẽ đảm bảo công việc được thực hiện đầy đủ và chính xác. 

Câu hỏi WHAT trong 5W2H là gì?

Câu hỏi WHAT trong 5W2H là gì?

Xác định người tham gia thực hiện  

Với mỗi công việc sẽ phải giao việc cho nhân lực có năng lực, khả năng phù hợp. Để làm được như vậy thì người quản lý cần phải hiểu rõ được năng lực của các thành viên trong công ty. Tuy nhiên câu hỏi WHO sẽ được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau, ví dụ như là: 

 • Ai là người thực hiện công việc này? 
 • Ai là người quản lý, kiểm tra công việc này? 
 • Ai là người hỗ trợ?
 • Các phòng ban nào cần phải thực hiện? 

Xem thêm: 5 Kỹ năng giao việc hiệu quả mà nhà quản lý cần nắm rõ  

Xác định thời gian thực hiện/ hoàn thành kế hoạch  

Cách trả lời câu hỏi WHEN trong mô hình 5W2H là gì? Bạn cần phải xác định rõ thời gian thực hiện cũng như là hoàn thành kế hoạch một cách chi tiết và phù hợp với nguồn lực hiện có. Thời gian quá dài hay quá ngắn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc. 

Bạn cần chia nhỏ kế hoạch thành các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ kèm theo thời gian hoàn thành, mục tiêu thực hiện và những nguồn lực cần thiết. Như vậy sẽ dễ dàng cho việc triển khai cũng như là kiểm soát. 

Cách trả lời câu hỏi WHEN trong mô hình 5W2H là gì?

Cách trả lời câu hỏi WHEN trong mô hình 5W2H là gì?

Xác định không gian/ địa điểm thực hiện 

Một trong những câu hỏi tiếp theo bạn cần phải trả lời đó chính là WHERE. Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về không gian làm việc, đó có thể là văn phòng, nhà máy hay công trường. Việc chuẩn bị tốt môi trường làm việc sẽ đảm bảo cho công việc được thực hiện thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Xác định cách thức thực hiện 

Việc xác định cách thức thực hiện công việc như thế nào là để câu hỏi HOW trong mô hình 5W2H. Doanh nghiệp sẽ cần thực hiện theo phương thức truyền thống hay là sử dụng máy móc, tự thực hiện hay thuê ngoài. 

Xác định cách thức thực hiện 

Xác định cách thức thực hiện

Xác định nguồn lực để thực hiện kế hoạch 

Câu hỏi HOW MUCH trong mô hình 5W2H là gì? Việc xác định chi phí và các nguồn lực thực hiện kế hoạch vô cùng quan trọng. Đây cũng là yếu tố tác động lên chất lượng, quá trình thực hiện. Khi mua nguyên liệu, thuê nhân lực thì đều cần đến chi phí. Hoạch định chi phí sẽ giúp quá trình thực thi dễ dàng hơn. 

Tầm quan trọng của mô hình 5W2H là gì? 

Từ việc trả lời các câu hỏi trong mô hình 5W2H, bạn sẽ giúp doanh nghiệp có thể: 

 • Xác định được mục tiêu thực hiện kế hoạch chi tiết và rõ ràng  
 • Hiểu rõ được các công việc cần phải làm 
 • Biết được ai là người thực hiện các công việc cụ thể  
 • Xác định được thời gian thực hiện cũng như hoàn thành 
 • Lựa chọn được cách thức thực hiện phù hợp nhất 
 • Dự tính được chi phí thực hiện kế hoạch 

Tùy vào tính chất của từng lĩnh vực, kế hoạch thì sẽ có những yêu cầu khác nhau, vì thế mà bạn có thể trả lời toàn bộ 7 câu hỏi hoặc không. 

Nhanh Travel – Giải pháp quản trị toàn diện theo mô hình 5W2H cho doanh nghiệp du lịch 

Nhanh Travel đang cung cấp hệ thống Website hệ thống, App quản trị, App nhân viên. Qua đó sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể kết nối được nhà quản lý và nhân viên một cách dễ dàng. Quản lý được công việc, tiến độ, chi phí, nhân lực, nguồn lực một các hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi tổng hợp được để trả lời câu hỏi mô hình 5W2H là gì. Hy vọng qua bài viết này thì mọi người sẽ hiểu rõ hơn về mô hình này cũng như là cách để áp dụng vào doanh nghiệp. 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.