Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Những ưu và nhược điểm khi quản trị nhân sự bằng Excel 

Những ưu và nhược điểm khi quản trị nhân sự bằng Excel

Excel là một trong những công cụ văn phòng  vô cùng phổ biến hiện nay, nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Ngoài những ưu điểm vượt trội về tính năng thì nó còn “miễn phí”, chính vì vậy mà được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để quản trị nhân sự bằng Excel. 

Tuy nhiên Excel không phải là một phần mềm được thiết kế chuyên dụng để quản lý nhân sự, vì vậy nó cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Sau đây hãy cùng Nhanh Travel tìm hiểu rõ hơn nhé! 

Ưu – Nhược điểm khi quản trị nhân sự bằng Excel

Về ưu điểm 

  • Thao tác đơn giản: có một điểm chung là các ứng dụng của Microsoft khá là dễ thao tác. Ngoài ra thì hầu như mọi người hiện nay đều được đào tạo sử dụng Excel từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 
  • Đa dạng các biểu mẫu: để thuận tiện cho việc sử dụng thì Execl đã cung cấp cho người dùng rất nhiều biểu mẫu sẵn có. Hoặc là mọi người cũng có thể tải về từ các nguồn khác về để sử dụng. 
  • Miễn phí: Excel là một công cụ được sử dụng phổ biến, do đó mà chi phí bỏ ra để sử dụng phần mềm này trong doanh nghiệp gần như không đáng kể. 
Quản trị nhân sự bằng excel có rất nhiều ưu điểm

Quản trị nhân sự bằng excel có rất nhiều ưu điểm

Về nhược điểm 

Vì không phải là một phần mềm được thiết kế chuyên biệt cho việc quản trị. Do đó ,à quản trị nhân sự bằng Excel tồn tại rất nhiều hạn chế, ví dụ như: 

Hạn chế về lưu trữ 

Việc quản trị nhân sự bằng Excel chỉ phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít thông tin, không có quá nhiều nhân viên và làm việc tập trung tại cơ sở. Còn đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, nhiều chi nhánh thì việc quản trị nhân sự bằng Excel sẽ rất khó khăn vì Excel có những giới hạn nhất định trong một file. 

Khó khăn trong tìm kiếm, quản lý 

Khi quản trị nhân sự bằng Excel, phòng nhân sự sẽ dựa vào file này để có thể chấm công, lập bảng lương, bảo hiểm, thuế,… và rất nhiều công việc khác. Do vậy việc lập quá nhiều bảng tính hay số lượng dữ liệu quá lớn sẽ rất khó khăn trong việc trích xuất và quản lý. 

Thông tin dễ dàng bị chỉnh sửa 

Excel có tính linh hoạt rất cao, tuy nhiên điều này đôi khi cũng chính là một hạn chế khi mà bạn chỉ cần ấn nhầm một phím nào đó khi không chú ý thì sẽ làm dữ liệu bị thay đổi. Điều này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với doanh nghiệp. 

Quản trị nhân sự bằng excel khó đảm bảo được tính chính xác

Quản trị nhân sự bằng excel khó đảm bảo được tính chính xác

Khó khăn trong chia sẻ dữ liệu 

Việc chia sẻ file Excel trong doanh nghiệp vô cùng phức tạp khi mà phòng nhân sự phải gửi file vào mail của từng nhân viên trong công ty mỗi tháng. Chưa kể đến các nhà quản trị cũng phải chờ đến cuối tháng mới có thể cập nhật số liệu. Điều này gây mất thời gian và dễ xảy ra những sai sót không mong muốn. 

Bảo mật không cao 

Khi quản trị nhân sự bằng Excel thì rất dễ dàng bị đánh cắp dữ liệu khi máy tính bị xâm nhập. Các nhân viên cũng dễ dàng gửi những file này ra bên ngoài mà không gặp bất cứ rào cản gì. Ngoài ra các hiện tượng như xác nhầm, quên lưu file cũng diễn ra rất thường xuyên khiến mất thời gian và công sức để khôi phục. 

File Excel có tính bảo mật không cao

File Excel có tính bảo mật không cao

Phần mềm quản trị nhân sự – Giải pháp chuyển đổi số quản trị cho doanh nghiệp 

Hiện nay đã có rất nhiều phần mềm được phát triển để khắc phục những nhược điểm khi quản trị nhân sự bằng Excel. Với sự trợ giúp của phần mềm HRM thì doanh nghiệp sẽ tối ưu việc quản trị nhân sự của mình dễ dàng, nâng cao được năng suất cũng như chất lượng công việc. 

Nhanh Travel hiện nay đang cung cấp công cụ quản lý nhân sự cho doanh nghiệp du lịch. Du lịch là một ngành đặc thù, khiến cho nhiều nhà quản trị vô cùng khó khăn trong việc quản lý. Phần mềm của Nhanh Travel sẽ cho phép nhà quản trị có thể thực hiện được chức năng của mình từ xa thông qua Website hệ thống và App quản trị. 

Nhân viên cũng được cung cấp App để chấm công, báo cáo công việc nhanh chóng và chính xác. Qua đó giảm được những rủi ro, sai sót khi quản trị nhân sự bằng Excel. 

>> Xem thêm: Phần mềm chấm công – Giải pháp quản lý nhân viên hiệu quả 

Nếu như doanh nghiệp của bạn cũng đang gặp vấn đề khi quản trị nhân sự bằng Excel, thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về giải pháp chuyển đổi số nhé! 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.