Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Phân loại các chi phí sản xuất trong doanh nghiệp 

Phân loại các chi phí sản xuất trong doanh nghiệp

Chi phí sản xuất là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Vậy thì chi phí sản xuất là gì? Và có những loại hình chi phí sản xuất nào trong doanh nghiệp? Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn rõ hơn về thuật ngữ kinh tế này. Ngoài ra NhanhTravel cũng sẽ chia sẻ về các phương pháp để quản lý và tối ưu hóa chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. 

Khái niệm chi phí sản xuất 

Chi phí sản xuất là những khoản chi phí cần thiết để có thể sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp. 

Đây là nguồn lực cần thiết để doanh nghiệp có thể vận hành và hoạt động ổn định. Thường thì chi phí sản xuất bao gồm: chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung. Việc quản lý và tối ưu hóa chi phí sản xuất là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm để có thể cạnh tranh và thu lợi nhuận. 

Chi phí sản xuất là những khoản chi phí cần thiết trong hoạt động sản xuất

Chi phí sản xuất là những khoản chi phí cần thiết trong hoạt động sản xuất

Phân loại chi phí sản xuất 

Tùy thuộc vào tiêu chí quản lý của từng doanh nghiệp khác nhau thì sẽ có những cách phân loại khác nhau. Sau đây là một số những cách phân loại chi phí sản xuất điển hình: 

Phân loại chi phí sản xuất theo yếu tố cấu thành 

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những đặc điểm chi phí sản xuất khác nhau, những chi phí có cùng nội dung, tính chất sẽ được gộp vào với nhau.  Theo cách phân loại này, chi phí sản xuất sẽ có 5 loại: 

 • Chi phí nguyên liệu: là những chi phí mua các nguyên vật liệu, phụ tùng thay thế, công cụ cần thiết cho hoạt động sản xuất 
 • Chi phí lao động: lương phải trả cho nhân viên
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định
 • Chi phí dịch vụ mua ngoài: những khoản tiền dùng để chi trả cho các hoạt động thuê ngoài như là tiền điện, nước, vệ sinh,… 
 • Chi phí khác bằng tiền: chi phí phát sinh khác 
Phân loại chi phí sản xuất theo yếu tố cấu thành 

Phân loại chi phí sản xuất theo yếu tố cấu thành 

Phân loại chi phí sản xuất theo công dụng kinh tế 

Chi phí chi phí sản xuất phân loại theo công dụng kinh tế bao gồm 3 loại chính: 

 • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: bao gồm chi phí về nguyên vật liệu sử dụng 
 • Chi phí nhân công trực tiếp: bao gồm những khoản phải trả cho người lao động (lương vào các khoản trích theo lương). 
 • Chi phí sản xuất chung: Bao gồm những khoản chi phí khác ngoài hai phần trên (chi phí gián tiếp, chi phí sản xuất chung biến đổi,…) 
Phân loại chi phí sản xuất theo công dụng kinh tế 

Phân loại chi phí sản xuất theo công dụng kinh tế 

Phân loại theo mối quan hệ giữa chi phí sản xuất với khối lượng sản phẩm, công việc 

Với cách phân loại này thì nhà quản trị có thể tìm được điểm hòa vốn ở đâu. Điều này sẽ làm căn cứ cho doanh nghiệp có thể đưa ra các chính sách, quyết định kinh doanh phù hợp. Theo cách phân loại này thì sẽ có 2 loại chi phí sản xuất chính: 

 • Chi phí biến đổi: là những chi phí sẽ có những thay đổi tỷ lệ thuận với khối lượng sản phẩm trong kỳ. 
 • Chi phí cố định: là những loại chi phí không có sự thay đổi khi tăng số lượng sản phẩm trong khi sản xuất lên. 

Phân loại theo phương pháp tập hợp chi phí và đối tượng chi chi phí 

Theo phương pháp này thì sẽ có hai loại chi phí sản xuất chính đó là: 

 • Chi phí trực tiếp: các chi phí có quan hệ trực tiếp trong quá trình tạo ra một sản phẩm, dịch vụ nhất định. 
 • Chi phí gián tiếp: là chi phí liên quan đến việc sản xuất nhiều loại sản phẩm, dịch vụ. 

Tầm quan trọng của việc quản lý chi phí sản xuất 

Như đã nói ở trên thì chi phí sản xuất ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra lợi nhuận cũng như lợi thế cạnh tranh. Vì vậy việc quản lý chi phí sản xuất sẽ giúp cho doanh nghiệp: 

 • Giảm được giá thành nhờ tối ưu hóa được chi phí sản xuất: đối với bất cứ doanh nghiệp nào thì việc phát sinh chi phí là điều không thể tránh khỏi. Do đó mà việc tối ưu chi phí sản xuất là điều trăn trở của các nhà quản trị. 
 • Xác định được những biến động, vấn đề làm tăng chi phí sản xuất. Từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp để điều chỉnh. 
Chi phí sản xuất ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra lợi nhuận

chi phí sản xuất ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra lợi nhuận

NhanhTravel – Giải pháp quản lý tài chính cho doanh nghiệp du lịch  

Các doanh nghiệp du lịch sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Do vậy mà việc tính toán chi phí, công nợ gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay NhanhTravel đã phát triển một giải pháp quản trị toàn diện cho doanh nghiệp. 

Thông qua hệ thống của NhanhTravel, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát được những chi phí sản xuất, chi phí phát sinh, công nợ một cách hiệu quả. Các nhân viên sẽ cập nhật các khoản chi tiêu lên hệ thống và sau đó những số liệu này sẽ được trình bày dưới dạng bảng biểu trực quan và dễ dàng phân tích. 

Ngoài ra thì với hệ thống của NhanhTravel, doanh nghiệp cũng có thể quản lý được tiến độ công việc, chấm công, thông báo,… của từng thành viên. Giúp cho các doanh nghiệp du lịch tối ưu hóa được hoạt động quản trị của mình. 

Kết  

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về chi phí sản xuất mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hãy liên hệ với NhanhTravel để được tư vấn chi tiết nhé!

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.