Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI)

Việt Nam đang đẩy mạnh tham gia và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI)

Chính phủ Việt Nam gần đây đã ban hành Chiến lược quốc gia về AI kéo dài đến năm 2030. Điều này thể hiện được mục tiêu muốn đưa Việt Nam trở thành một cường quốc mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, thuộc Top 4 ASEAN và thuộc Top 50 Thế giới. Để có được thành tích như vậy, nước ra cần phải xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín và phát triển 3 trung tâm dữ liệu lớn để phát triển toàn diện quốc gia. 

Chính quyền muốn ưu tiên phát triển trí tuệ nhân tạo vào khu vực ông, nhất là dịch vụ công trực tuyến và quản lý nhà nước. Như vậy có thể giảm bớt được thời gian xử lý, giảm chi phí cũng như tăng năng suất của bộ máy nhà nước. Người dân cũng sẽ được trực tiếp hưởng lợi từ những dịch vụ công này. Ngoài ra chính phủ cũng mong muốn các doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý và khởi nghiệp AI.

Việt Nam là một nước có tiềm năng về trí tuệ nhân tạo  

Việt Nam là một nước có dân số trẻ, do đó mà việc ứng dụng công nghệ số sẽ có nhiều thuận lợi hơn các nước khác trên thế giới. Trong những năm qua chính phủ cũng có đã có những chủ trương cụ thể để có thể thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ AI. 

Mới đây theo một nghiên cứu tại AI Summit 2022, Việt Nam là nước được xếp hạng thứ 26 về năng lực nghiên cứu và phát triển AI. Còn trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Singapore đều được nhắc đến trong bảng xếp hạng này. Do đó nước ta hoàn toàn có cơ sở và năng lực để có thể phát triển được trí tuệ nhân tạo. 

Việt Nam là một nước có tiềm năng về trí tuệ nhân tạo 

Việt Nam là một nước có tiềm năng về trí tuệ nhân tạo 

AI – Trí tuệ nhân tạo đang từng bước phát triển tại Việt Nam 

Hiện nay trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (BigData) là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới. Nó là chìa khóa phát triển giúp cho nhiều doanh nghiệp tạo ra được lợi thế cạnh tranh của mình trong thị trường hội nhập hiện nay. . 

Việt Nam cũng đang từng bước ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống. Điển hình như là các đô thị thông minh, bảo hiểm; nông nghiệp thông minh,… 

Nhiều doanh nghiệp lớn đi đầu về công nghệ tại Việt Nam như là FPT, Viettel, VinBigData,… đã sớm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý cũng như các sản phẩm của mình. Những doanh nghiệp này cũng đang nghiên cứu và chạy đua cùng với xu hướng phát triển của thế giới. 

Giải bài toán về nhân lực cấp cao 

Tuy Việt Nam giàu nhân lực trẻ, nhưng lại không có nhiều những nhân sự giàu kinh nghiệm và kỹ năng về trí tuệ nhân tạo. Không chỉ những doanh nghiệp trong nước, các công ty hàng đầu thế giới cũng đang tìm kiếm cho mình những lực lượng nòng cốt để phát triển AI. 

Chính vì lý do này mà số lượng nhân tài về AI tại Việt Nam đã mỏng nay còn ít hơn, chưa kể đến khả năng đào tạo về lĩnh vực này tại nước ta cũng còn rất nhiều hạn chế. Theo một thống kê của Nexus FrontierTech năm 2019 thì nguồn nhân lực về công nghệ số của Việt Nam chỉ đang đáp ứng 1/10 nhu cầu của thị trường. 

Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực cấp cao về trí tuệ nhân tạo

Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực cấp cao về trí tuệ nhân tạo

Ngoài cần thiết nhân lực để nghiên cứu, phát triển thì chúng ta cũng cần đến một nguồn nhân lực lớn hiểu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và tiêu dùng. Trong tọa đàm AI cuối năm 2020, GS. Hồ Tú Bảo đã nhận định rằng số nhân lực thật sự hiểu về thuật toán của các công cụ AI chỉ chiếm 2-3%, trong khi đó là những người trực tiếp ứng dụng các công nghệ này vào lĩnh vực chuyên môn của mình. Bài toán về nhân lực là một bài toán lớn, cần sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiều bộ ngành liên quan. 

Lan tỏa văn hóa chia sẻ trong AI 

Cơ sở giúp trí tuệ nhân tạo có thể phát triển và vận hành đó chính là dữ liệu. Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có được hạ tầng cơ sở dữ liệu vững chắc, do đó đây chính là một trở ngại lớn. Hạ tầng dữ liệu và tính toán của Việt Nam mới đang ở giai đoạn sơ khai, các dữ liệu đang bị phân mảnh, không có sự liên kết. 

Do đó mà chính phủ đang thúc đẩy các doanh nghiệp, bộ ngành nên nhanh chóng hình thành một văn hóa chia sẻ dữ liệu để có thể phát triển một cách đồng bộ. Nỗ lực này của chính phủ đã được thể hiện thông qua việc khởi động Cổng dữ liệu quốc gia (data.gov.vn), đây sẽ là cơ sở dữ liệu giúp tạo lập nên Hệ tri thức Việt thông qua thu thập dữ liệu từ cộng động và tiên hành xử lý những dữ liệu này nhằm phục vụ cho trí tuệ nhân tạo. 

———

Nhanh Travel – Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.